Tìm kiếm nguyên nhân tốn dung lượng 3G và cách hạng chế

Trong thời buổi công nghệ hiện nay, công nghệ 3G đã quá phổ biến và thân thuộc với người dùng. Dịch vụ 3G không chỉ phục vụ cho nhu cầu công việc, học tập àm nó còn phục vụ cho nhu cầu giải trí, nhu cầu kết nối trên toàn thế giới. Cách đây vài năm thì dùng 3G là 1 thứ gì đó xa xỉ với người dùng, đa số người truy cập internet đều thông qua đường truyền ADSL, rất khó khăn và bất tiện trong quá trình sử dung. Nhưng ngày nay thì khác, chỉ cần có 1 chiếc smartphone và 1 chiếc SIM điện thoại là bạn bạn có thể truy cập 3G ở bất cứ nơi đâu.

Thế nhưng, mức giá 3G hiện tại ở Việt Nam không phải là rẻ, nếu như không biết cách sử dụng hợp lí thì chi phí 3G hàng tháng của bạn sẽ là khá lớn. Nhưng nếu là người dùng 3G thông min thì chi phí 3G hàng tháng sẽ không đến 100.000đ mà vẫn vô tư truy cập internet. Ở bai viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng 3G thông minh nhất, hiệu năng cao nhất!

Như các bạn đã biết, khi sử dụng 1 chiếc smartphone thì đa số người dùng đều bật tính năng 3G ở bất cứ mọi nơi và  đương nhiên họ sẽ lựa chọn các gói cước 3G phù hợp để sử dụng vừa đủ trong tháng, đối với lựa chọn gói cước thì lời khuyên dành cho bạn là lựa chọn gói cước 3G trọn gói để có thể yên tâm trong quá trình sử vụ, vì đối với gói cươc 3G trọn gói thì không có thêm bất cứ chi phí phát sinh nào trong quá trình truy cập internet, do đó bạn sẽ dễ dàng quản lí chi tiêu của mình trong việc dùng 3G.

Thế nhưng việc sử dụng 3G trọn gói không giới hạn lưu lượng miễn phí cũng có nhược điểm của nó là khi sử dụng hết lưu lượng 3G tốc độ cao miễn phí thì tốc độ truy cập internet của bạn chỉ ở mức bình thường, do đó bạn phải thật sự là người dùng thông minh để tránh phải những trường hợp tốn dung lượng 3G không cần thiết.

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng 3G mà bạn cần biết để tránh khỏi tốn dung lượng 3G một cách không cần thiết.

- Truy cập mạng xã hội:

Có một thực tế rằng, lướt Facebook thường xuyên có thể là nguyên nhân khiến dung lượng trong gói cước của bạn rất nhanh cạn kiệt.

Theo những thông số đo lượng của công cụ Cisco, thì trung bình cứ 1 giờ  lướt các trang mạng xã hội sẽ tốn hết 90 MB dung lượng 3G của bạn, tức là việc truy cập mạng xã hội sẽ tốn dung lượng 3G nhiều gấp 2 so với việc nghe nhạc online (đối với chất lượng nhạc bình thường). Nếu tính ra thì bạn sẽ tốn đến 2.7GB dung lượng 3G trong vòng 1 tháng.

Nguyên nhân chính cho sự tốn hao lưu lượng 3G này là do tính năng tự động chạy video trên ứng dụng của Faceboo. Một mạng xã hội khác cũng sắp ra tính năng này là Twitter, dự kiến tính năng chạy video tự động sẽ được triển khai vào bản Twitter sắp tới. Để hạn chế khả năng mất lưu lượng 3G oan uổng, người dùng có thể vào ứng dụng Facebook, ấn vào biểu tượng có 3 đường kẻ ngang ở phía tay phải (Đối với phiên bản Android, biểu tượng này sẽ nằm phía trên còn iOS sẽ nằm phía dưới).

Đối với người dùng Android, cuộn đến mục App Settings, chuyển "Video play automatically" thành OFF. Còn ở iOS, người dùng cần vào mục Account Settings, sau đó chọn Videos and Photos > Auto-play, tắt tính năng Smart Auto-play và chọn Use Wi-Fi Only.

xac-dinh-cac-ung-dung-su-dung-nhieu-tai-nguyen-3g-va-cach-han-che

Việc ngốn lưu lượng 3G không phải chỉ riêng gì Facebook, mà bất kì ứng dụng mạng xã hội hiện nay đều có nhiều hình ảnh hoặc video, do đó sẽ dẫn tới "ngốn" một lượng kha khá lưu lượng 3G của bạn.

- Xem phim, nghe nhạc hoặc là chơi game online

Nếu bạn nghe nhạc online trong 1h thì sẽ tiêu tốn khoảng 43MB lưu lượng 3G của bạn, tương đương 1.3GB hàng tháng nếu bạn nghe nhạc trung bình 1h cho 1 ngày. Nếu bạn nghe nhạc nhạc online ở chât lượng thấp hơn thì dung lương 3G sẽ được giảm đáng kể.

Nếu nghe nhạc trực tuyến ở chất lượng cao hơn (320 kbps) sẽ tốn khoảng 144 MB/giờ, tương đương 4,32 GB hàng tháng, đây là một con số khá "khủng". Để thấy được đều đó, bạn có thể tham khảo cách quy đổi dưới đây:

+ Chất lượng bình thường (96 kbps) = 0,72 MB/phút, tương đương 43,2 MB/giờ.
+ Chất lượng tốt (160 kbps) = 1,2 MB/phút, tương đương 72 MB/giờ.
+ Chất lượng cao (320 kbps) = 2,4 MB/phút, tương đương 144 MB/giờ.

Do đó, để phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc của mình bạn có thể tải về trước đó với mạng wifi hoặc chỉ nghe nhạc online khi sử dụng wifi. Nếu trường hợp bất khả kháng, phải nghe nhạc online khi sử dụng 3G thì bạn nên chọn chất lượng bài hát ở mức thấp để tiết kiệm 3G.

xac-dinh-cac-ung-dung-su-dung-nhieu-tai-nguyen-3g-va-cach-han-che (1)

Ngoài ra, việc xem phim online cũng vậy. Việc sử dụng 3G để xem phim là không nên 1 tí nào, nó tốn rất rất nhiều dung lượng 3G của bạn. Do đó muốn tiết kiệm thì bạn thực hiện tải về trước đó với sóng wifi, còn nếu bắt buộc xem online thì nên chọn chế độ thấp.

xac-dinh-cac-ung-dung-su-dung-nhieu-tai-nguyen-3g-va-cach-han-che (2)

Chọn Quality và điều chỉnh độ phân giải video xuống mức hợp lý hơn nếu đang sử dụng mạng 3G. Sau đây là thống kê chi tiết để bạn biết rõ hơn độ phân giải ảnh hưởng đến dung lượng 3G thế nào:

+ Độ phân giải 360p = 5,625 MB/phút, tương đương 337,5 MB/giờ.
+ Độ phân giải 480p = 7,5 MB/phút, tương đương 450 MB/giờ.
+ Độ phân giải 720p = 18,75 MB/phút, tương đương 1.125 MB/giờ.
+ Độ phân giải 1080p = 33,75 MB/phút, tương đương 2.025 MB/giờ.

– Ngoài ra bạn nên thường xuyên kiểm tra xem ứng dụng nào ngốn nhiều lưu lượng 3G và tìm cách vô hiệu hóa

Tất cả các thiết bị di động chạy iOS, Android và Windows Phone đều có sẵn tính năng kiểm tra các ứng dụng sử dụng lưu lượng mạng, từ đó người dùng có thể xem xét và biết được ứng dụng nào ngốn dữ liệu mạng nhiều nhất.

xac-dinh-cac-ung-dung-su-dung-nhieu-tai-nguyen-3g-va-cach-han-che (3)

Đối với thiết bị chạy hệ điều hành iOS, người dùng có thể vào Settings > Cellular và cuộn xuống để thấy được danh sách các ứng dụng đang dùng.

xac-dinh-cac-ung-dung-su-dung-nhieu-tai-nguyen-3g-va-cach-han-che (4)

Nếu đang sử dụng hệ điều hành Android, người dùng vào Settings > Data usage rồi cuộn xuống để thấy thống kê các ứng dụng đang dùng dữ liệu 3G được xếp theo thứ tự từ cao đến thấp. Bên cạnh đó, các thiết bị Nexus và HTC hiện nay còn cho phép người dùng đặt hạn mức sử dụng 3G trong mỗi tháng, và khi đến gần hạn mức điện thoại sẽ hiện thông báo để người dùng tìm cách hạn chế sử dụng hoặc chuyển qua dùng Wi-Fi.

xac-dinh-cac-ung-dung-su-dung-nhieu-tai-nguyen-3g-va-cach-han-che

Còn đối với thiết bị chạy Windows Phone, người dùng có thể vào Data Sense, vuốt sang phải để đến mục Usage. Tại đây người dùng sẽ được xem danh sách ứng dụng đang sử dụng lưu lượng 3G cũng như đặt hạn mức tương tự như trên Android.

Chúc bạn sử dụng 3G tiết kiệm và hiệu quả nhất!

Tags:

Bài viết liên quan

Cách huỷ 3G Vinaphone

02/07/2015 | by: BQT Vas Mobile

Cách tiết kiệm 3G trên Android

01/07/2015 | by: BQT Vas Mobile