Cách tiết kiệm 3G trên Android

Bạn có biết cách để tiết kiệm 3G trên điện thoại di động của mình! Tiết kiệm lưu lượng 3G là việc rất thiết thực và rất nhiều người quan tâm.

Trước khi bật 3G lên và sử dụng thì bạn nên kiểm tra thử xem nơi mình sử dụng có sóng wifi không, nếu có thì hãy tận dụng tối đa sóng wifi đó để truy cập internet, đó là cách tiết kiệm 3G tốt nhất. Nếu trường hợp bạn không thể truy cập internet bằng sóng wifi mà bắt buộc phải sử dụng 3G , thì bạn có thể tham khảo một số cách sau để tiết kiệm 3G hiệu quả nhất nhé!

- Hãy thống kê lưu lượng mà bạn phải dùng hằng ngày, đây là cách quản lí 3G để có những giải pháp tiết kiệm hiệu quả:

Việc thống kê sẽ giúp bạn biết được lưu lượng 3G bị tốn nhiều nhất do việc gì, có phần mềm nào làm tốn lưu lượng 3G hay không, hàng ngày phải tốn bao nhiêu lưu lượng truy cập internet… Qua đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn việc sử dụng 3G sau đó bạn sẽ cân nhắc lựa chọn một gói cước 3G trọn gói phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình, thường thì nếu có nhu cầu sử dụng nhiều mà không muốn có chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng thì bạn nên lựa chọn gói cước 3G Vinaphone trọn gói không giới hạn lưu lượng miễn phí.

Để thực hiện đều đó, trên hệ điều hành Android 4.0 hoặc cao hơn, bạn có thể vào mục Settings -> Wireless & Networks -> Data Usage để xem thống kê lưu lượng truy cập Internet đã sử dụng.

cach-tiet-kiem-chi-phi-internet-cho-android_1_1

Ứng dụng sẽ cung cấp những tthông tin rõ ràng về dung lượng Internet đã tốn trên từng ứng dụng. Ngoài ra bạn có thể đặt hạn mức lưu lượng truy cập tại mục Set mobile data limit.

- Chủ động trong việc cập nhật phiên bản mới:

Tất cả các phần mềm, ứng dụng và kể cả hệ điều hành đều có chế độ cập nhật tự động phiên bản mới. Việc cập nhật phiên bản mới có thể ngốn của bạn rất nhiều lưu lượng 3G. Do đó để tiết kiệm bạn có thể chủ động cập nhật khi đang sử dụng wifi hoặc cập nhật thủ công từ máy tính của bạn. Cách thiết đặt tối ưu nhất là bạn nên tắt chế độ update tự động đi và thay vào đó là đặt chế độ cập nhật phiên bản mới thông qua kết nói wifi.

cach-tiet-kiem-chi-phi-internet-cho-android_1_2

Để có thể thiết lập được chế độ này bạn vào Settings và chọn Update over Wi-Fi only. Chỉ với thao tác đơn giản như vây thôi là bạn có thể tiết kiệm rất nhiêu lưu lương 3G đấy.

- Sử dụng trình duyệt web chuyên biệt cho điện thoại:

Trình duyệt đầu tiên mình muốn giới thiệu ở đây là trình duyệt Opera Mini, có thể nói đây là trình duyệt tối ưu nhất cho chiếc điện thoại của bạn trong việc tiết kiệm 3G. Trình duyệt này giúp bạn truy cập web với tốc độ rất nhanh vì nó thực hiện nén khá tốt dữ liệu trước khi tải về, chính đều này đã giúp bạn tiêt kiệm rất nhiều lưu lương khi duyệt web.

cach-tiet-kiem-chi-phi-internet-cho-android_1_3

Ngoài Opera Mini ra thì Chrome cũng là trình duyệt web tuyệt vời cho việc tiết kiệm lưu lượng 3G, đây là chình duyệt do hàng tìm kiếm khổng lồ phát triển và cũng là hàng đặt ra nên móng cho hệ điều hành Android. Chrome cũng thực hiện cách tiết kiệm lưu lượng tải về thông qua việc nén dữ liệu thông qua máy chủ rồi mới chuyển đến người dùng. Ngoài ra, thì Chrome cũng đang thử nghiệm tính năng lướt web thông qua proxy.

Kế đến mình muốn giới thiệu cho bạn một trình duyệt với tên gọi TextOnly, chắc bạn cũng thấy đây là trình duyệt lạ lắm phải không. Thế nhưng nó cũng  được liệt vào những trình duyệt có thể tiết kiệm được lưu lượng 3G đáng kể đấy. Tuy nhiên đây không phải là trình duyệt dành cho những bạn cầu kỳ, thiên về cái đẹp. Vì trình duyệt này không quá cầu kỳ trong nhu cầu lướt web, bạn có thể sử dụng ứng dụng này để đọc tin dạng RSS, là những đoạn văn bản đơn thuần, không có hình ảnh. Do đó bạn hiểu vì sao nó lại được đánh giá là tiết kiệm lưu lượng 3G đáng kể rồi nhé, tuy ko hoa mỹ nhưng nó vẫn đảm bảo đủ tính năng để cung cấp tin tức đầy đủ cho bạn.

- Lưu dữ liệu tạm thời lên bộ nhớ:

Việc tải trước dữ liệu cần xem khi có wifi là cách tiết kiệm 3G đơn giản và nhưng không kém phần hiệu quả, nhưng việc làm này sẽ chiếm 1 phần trong bộ nhớ của máy bạn, do đó đòi hỏi máy bạn phải có bộ nhớ lớn.

Chẳng hạn như việc bạn tải Google Maps về thiết bị của mình trước, đây là ứng dụng tồn tại trên hầu hết các điện thoại có GPS và lượng dữ liệu do Google Maps. Nếu là người thường xuyên phải xem bản đồ ở một khu vực nào đó, bạn hãy vào Settings, Labs, chọn Pre-cache map area để lượng dữ liệu tải về sẽ được lưu lên bộ nhớ. Sau này, Google Maps chỉ cần định vị lại vị trí hiện tại của bạn, kết hợp với hình ảnh đã tải về từ trước để hiển thị đầy đủ trên màn hình.


- Chặn các dịch quảng cáo:

Đây là việc làm rất thiêt thực đêt tiết kiệm 3G, bởi các đoạn quarg cáo thường là flash nên nó khá là nặng. Để thực hiện chặn quản cáo bạn có thể tìm kiếm trên Play Store với từ khóa “Ad Block” và cài đặt một ứng dụng chặn quảng cáo để tiết kiệm lưu lượng sử dụng Internet.

cach-tiet-kiem-chi-phi-internet-cho-android_1_5

Những cách tiết kiệm 3G trên Android được đề cập ở trên mong sẽ giúp bạn được 1 phần nào trong việc tiết kiệm chi phí trong việc sử dụng 3G!

Tags:

Bài viết liên quan